Wednesday, 21/10/2020 - 16:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đông Cao

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA

Virus Corona là được nhắc tới những ngày này là loại virus mới thuộc chủng corona (ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV), chưa từng được phát hiện trước đây. Nó được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.

PHÒNG GD&ĐT TX PHỔ YÊN

TRƯỜNG THCS ĐÔNG CAO

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

          Đông Cao, ngày 03  tháng 02 năm 2020

TUYÊN TRUYỀN

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

 do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

 

                  1. Thống kê về tình bệnh viêm phổi cấp do virus Corona

        Tới thời điểm 10 giờ sáng ngày 31/1, số liệu về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trên thế giới và Việt Nam đã có sự tăng lên.

       Thế giới: Số bệnh nhân mắc virus Corona trên thế giới là 9.807 người, có 213 người tử vong. Có 22 quốc gia, vùng lãnh thổ có bệnh nhân nhiễm virus Corona.

        Trung Quốc: 9.692 người dương tính virus Corona (30 tỉnh, thành), nghi nhiễm: 15.238 người, 213 người tử vong.

        Việt Nam: Số người mắc bệnh là 05 trường hợp. Trong đó: 02 công dân Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (2 người ở Vĩnh Phúc, 1 người ở Thanh Hóa)

2. Virus Corona là gì?

       Virus Corona là được nhắc tới những ngày này là loại virus mới thuộc chủng corona (ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV), chưa từng được phát hiện trước đây. Nó được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.

       Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếpxúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác.

3. Ai có nguy cơ nhiễm virus Corona?

      Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị virus corona của Bộ Y tế, các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona mới bao gồm:

      - Người bị sốt và viêm phổi, viêm phổi kẽ hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.

      - Người bệnh sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.

       - Người tiếp xúc vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày.

      - Người tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới.

      - Bệnh có các biểu hiện lâm sàng, X-quang hoặc xét nghiệm giải phẫu bệnh phù hợp với các triệu chứng của bệnh viêm phổi lạ.

     - Một số trường hợp khác có thể mắc bệnh thông qua bằng chứng dịch tễ và lâm sàng, bao gồm người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đã được chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm bao gồm những người chăm sóc bệnh nhân (nhân viên y tế, gia đình, người thăm bệnh).

                  4. Triệu chứng phát hiện nhiễm bệnh viêm phổi cấp?

        Người nhiễm virus nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, đau mỏi người, tăng tiết đờm dãi, đau đầu, đi ngoài phân lỏng. Có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Virus Corona có khả năng lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp. Nếu người bị bệnh bắn nước bọt vào những người xung quanh sẽ làm lây lan virus Corona.

5. Điều trị bệnh viêm phổi cấp do Virus Corona?

Hiện trên thế giới và cả Trung Quốc, nơi dịch bệnh nguy hiểm này đang diễn biến phức tạp, chưa có thuốc đặc trị để điều trị.

6. Cách phòng bệnh viêm phổi cấp?

          Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

        Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

        Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.
         

       Trên đây là bài tuyên truyền về Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Cuối cùng xin chúc quý thầy cô giáo cùng các em học sinh lời chúc sức khoẻ, xin chân thành cảm ơn!

 

NGƯỜI TUYÊN TRUYỀN

 

 

 

 

Vũ Thị Hồng Nhung

PHÊ DUYỆT CỦA BAN GIÁM HIỆU

(P.Hiệu trưởng)

  

(Đã ký)

 

Phạm Thị Kiều Vân

Nguồn: thcsdongcao.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 18
Tháng 10 : 735
Năm 2020 : 11.673