Tuesday, 28/06/2022 - 12:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đông Cao

HƯỚNG DẪN Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19 năm học 2021 – 2022

Thực hiện kế hoạch 202/KH-THCS ngày 31 tháng 8 năm 2021 của trường THCS Đông Cao Kế hoạch công tác phòng chống Covid 19 trong trường học.

HƯỚNG DẪN

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện các biện pháp  phòng, chống dịch COVID – 19 năm học 2021 – 2022

 

Căn cứ Hướng dẫn số 1950/HD-SGDĐT-SYT ngày 30/8/2021 của Sở GDĐT và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về việc Hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên;

Thực hiện công văn 607/PGDDT-YT ngày 31 tháng 8 năm 2021 của phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phổ Yên về việc Hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Thực hiện kế hoạch 202/KH-THCS ngày 31 tháng 8 năm 2021 của trường THCS Đông Cao Kế hoạch công tác phòng chống Covid 19 trong trường học.

Trường THCS Đông Cao qua các buổi họp, kênh thông tin Zalo nhóm trường, lớp, tuyên truyền măng non đã truyên truyền, hướng dẫn Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện các biện pháp  phòng, chống dịch Covid 19.

Trường Trung học cơ sở Đông Cao hướng dẫn Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid  - 19 năm học 2021-2022 với các nội dung sau:

1. Đối với Cán bộ, giáo viên, nhân viên

- Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: Tin nhắn, zalo…

         - Hằng ngày, trước khi vào giờ học và khi hết giờ học, giáo viên cần điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không, kiểm tra nhiệt độ cho các em học sinh. Trong thời gian học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc bất thường khác về sức khỏe… Nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh học sinh để xử lý.

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên người lao động phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có sốt hoặc ho hoặc khó thở … cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

- Giáo viên và người lao động không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

 

STT

VIỆC CẦN LÀM

I

Trước khi học sinh đi học trở lại và trước khi học sinh đi học hàng ngày

1

Thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) để gửi thông tin, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

 

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo tờ danh mục những việc cần làm của học sinh và cha mẹ học sinh;

 

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường; Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì cha mẹ học sinh cho con nghỉ ở nhà/học sinh chủ động nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh/cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc);

 

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm.

 

+ Cha mẹ học sinh không vào trường khi đưa, đón con.

 

Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.

2

Giáo viên của nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

3

Giáo viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

II

Khi học sinh ở trường

4

Đón và giao học sinh tại cổng trường theo sự phân công của nhà trường.

5

Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

6

Ngày đầu tiên khi học sinh đi học trở lại: trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm thông báo quy định, phát cho học sinh tờ danh mục “Những việc học sinh cần làm tại trường – để phòng tránh mắc bệnh COVID-19” và hướng dẫn cho học sinh cách thực hiện.

7

Hàng ngày: trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên nhắc nhở học sinh thực hiện và đánh dấu vào tờ danh mục những việc học sinh cần làm.

8

Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm kiểm tra tờ danh mục của học sinh ít nhất 01 lần/ngày nếu học 01 buổi; ít nhất 02 lần/ngày nếu học 02 buổi.

9

Giáo viên chủ nhiệm phân công cán bộ lớp kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các học sinh.

10

Hàng ngày, trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

11

Khi giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

12

Giáo viên tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch COVID-19 theo sự phân công của nhà trường.

 

2.  Đối với học sinh

              - Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch do trường, lớp đề ra.

           - Học sinh khi quay trở lại trường phải thực hiện khai báo y tế 100% và lịch trình di chuyển trong thời gian 14 ngày gần nhất.

           - Học sinh phải đeo khẩu trang đúng cách khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người, phải kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường và thông báo cho giáo viên chủ nhiệm khi có các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở để được hướng dẫn không đến trường và thực hiện khai báo y tế.

- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh...

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay... nên sử dụng bình nước uống riêng.

 

A

VIỆC CẦN LÀM HẰNG NGÀY KHI Ở NHÀ

1

Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên

2

Giữ ấm cơ thể

3

Tập thể dục

4

Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

        5

Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên

 

+ Rửa tay trước và sau khi ăn

 

+ Rửa tay sau khi đi vệ sinh

 

+ Rửa tay khi tay bẩn

 

+ Rửa tay sau khi đi chơi, đi học về nhà

 

+ Rửa tay sau khi tiếp xúc với vật nuôi

6

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp).

Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

7

Không đưa tay lên mắt, mũi miệng

8

Không khạc, nhổ bừa bãi

9

Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa

10

Bỏ rác đúng nơi quy định

11

Tự theo dõi sức khỏe gồm:

 

     + Tự đo nhiệt độ (từ 37,5oC trở lên là có sốt)

 

     + Có ho không?

 

     + Có khó thở không?

12

Nếu có sốt, ho, khó thở thì:

 

+ Chủ động báo cho nhà trường (Giáo viên chủ nhiệm)

 

    + Nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang

 

    + Đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị

13

Có trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế không?

- Nếu có thì nghỉ ở nhà.

14

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở

15

Tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người

16

Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã

B

VIỆC CẦN LÀM HÀNG NGÀY TẠI TRƯỜNG

1

Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên

 

     + Rửa tay trước khi vào lớp

 

     + Rửa tay trước và sau khi ăn

 

     + Rửa tay sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ

 

     + Rửa tay sau khi đi vệ sinh+

 

     + Rửa tay khi tay bẩn

2

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp).

Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

3

Không đưa tay lên mắt, mũi miệng

4

Mang cốc/bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn,… để dùng riêng tại lớp (nếu cần)

5

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…

6

Không khạc, nhổ bừa bãi

7

Bỏ rác đúng nơi quy định

8

Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm

 

Trên đây là hướng dẫn Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh  thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid  - 19 năm học 2021-2022 của trường THCS Đông Cao đề nghị thực hiện nghiêm túc./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn:thcsdongcao.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 19
Tháng 06 : 496
Năm 2022 : 116.940