Wednesday, 21/10/2020 - 17:57|

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5

Để hưởng ứng ngày sách Việt nam lần thứ 7 năm 2020 và kỉ niệm 45 năm ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019). Hôm nay tôi xin giới thiệu với các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em 2 cuốn sách viết về cuộc sống của những người chiến sĩ trong những năm chống Pháp, chống Mĩ đầy nguy hiểm và bản lĩnh, ý chí kiên cường, dũng cảm của những con người đã làm nên chiến thắng quyết định để đất nước được độc lập, tự do và hòa bình.

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Đất nước đã đi qua chiến tranh, rời xa những bom đạn đau thương, nhưng những gì oanh liệt, những kỷ niệm thân thương thời ấy vẫn khắc sâu trong lòng mỗi con người Việt Nam.

Cuốn đầu tiên tôi muốn giới thiệu với toàn thể các thầy, cô giáo và các em học sinh là cuốn sách mang tên: “Lính Trường Sơn kể chuyện Trường Sơn” của tác giả Phạm Thành Long. Cuốn sách được tác giả viết về những người lính Trường Sơn, có ba nỗi nguy hiểm luôn rình rập: Bom đạn khốc liệt và sự tàn bạo của kẻ thù, sự khắc nghiệt của thời tiết và mối đe dọa của thú rùng. Ba nỗi hiểm nguy ấy cũng hàng ngày tôi luyện thêm bản lĩnh và ý chí kiên cường của người lính Trường Sơn, giúp họ viết nên bản anh hùng ca vĩ đại của tuyến đường huyền thoại mang tên Bác Hồ kính yêu.

Cuốn sách là những câu chuyện chân thực của nhà báo Phạm Thành Long, trước đây là một người lính thuộc sư đoàn vận tải 471 trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ. Được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2011. Kính thưa quý thầy cô giáo và các bạn học sinh thân mến! với con mắt của người trong cuộc, những mẩu chuyện Phạm Thành Long kể lại đều là chuyện có thật, thậm chí tên người cũng có thật, là những gì mà một người lính trẻ chứng kiến, trải nghiệm giữa đại ngàn Trường Sơn.

Bằng lời kể chân tình, những minh họa gần gũi, gần một trăm trang sách của “Lính Trường Sơn kể chuyện Trường Sơn” đã giúp người đọc hình dung sống động không khí của thời đại lửa cháy, thời đại

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

(Trích Trường ca “Theo chân Bác” của nhà thơ Tố Hữu).

Và bây giờ chúng ta đến với cuốn sách thứ 2 có tên gọi: “Người lính Điện Biên kể chuyện” của tác giả Đỗ Ca Sơn, nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2014. Với 102 trang cuốn sách giới thiệu 21 câu chuyện nội dung kể về quãng đời của người lính chiến đấu trên đồi A1.

Các em học sinh yêu quý! Chiến dịch Điện Biên Phủ là một cuộc đọ sức lớn nhất, quyết liệt nhất toàn diện nhất giữa QĐND Việt Nam và quân viễn chinh Pháp. Bộ chỉ huy tiền phương có chủ trương đánh nhanh thắng nhanh, dốc toàn lực lượng trong 3 đêm 2 ngày tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đi đến kết thúc chiến dịch.

Nhưng chỉ ít ngày sau đó, tướng Navarre tăng cường thả thêm quân. Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp càng nhận thấy rõ là không thể đánh nhanh được. Văng vẳng bên tai ông là lời dặn trước lúc lên đường của Hồ chủ tịch: “Tướng quân tại ngoại giao cho chú toàn quyền quyết định” và “Chỉ được thắng không được bại, vì bại thì hết vốn”. Vậy quyết định của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp như thế nào để thực hiện được đúng lời căn dặn của Bác? Chúng ta cùng tìm độc nhé.

Đọc 2 cuốn sách trên chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam, tự hào về Tổ quốc ta, Đảng ta, nhân dân ta và sự nghiệp cách mạng của quân và dân ta. Đất nước ta có được hoà bình như ngày hôm nay thì mỗi chúng ta phải ra sức phấn đấu để xứng đáng với sự hi sinh của các thế hệ cha anh, xứng đáng với lòng mong mỏi của Bác Hồ kính yêu.

Hi vọng những cuốn sách trên sẽ đến với các thầy, cô cùng toàn thể các em như một món quà đặc biệt nhân ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Cuối cùng xin kính chúc quý thầy, cô mạnh khỏe, chúc các em học tập thật tốt

Năm 2020 : 11.673